Akismet WordPress là gì? Cách cấu hình plugin Akismet đơn giản

Akismet WordPress là gì? Cách cấu hình plugin Akismet đơn giản

Akismet WordPress là gì? Cách cấu hình plugin Akismet đơn giản

Theo mặc định, WordPress cho phép người dùng bình luận bên dưới mỗi bài đăng. Bình luận là một cách để bạn tương tác với độc giả của mình và nhận được lời khuyên từ họ.

Thật không may, các bình luận WordPress trở thành mục tiêu dễ dàng nhất cho những kẻ gửi thư rác trên Internet. Họ sử dụng phần mềm tự động để bình luận và đặt liên kết đến các trang của họ.

Ngay cả những blog không nổi tiếng cũng có thể trở thành nạn nhân của hàng nghìn bình luận spam. Những nhận xét này sẽ ảnh hưởng đến blog WordPress của bạn về việc tăng băng thông, tăng sử dụng tài nguyên và hạ thấp danh tiếng trang web của bạn, dẫn đến giảm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chống spam bình luận WordPress bằng cách sử dụng plugin Akismet.

Akismet WordPress là gì?

Akismet WordPress là plugin phổ biến nhất để chặn các bình luận spam. Plugin này gửi tất cả các nhận xét đến máy chủ Akismet, máy chủ này sẽ xử lý chúng bằng các thuật toán phức tạp. Nếu một bình luận được xác nhận là spam, Akismet sẽ tự động xóa bình luận đó.

Tại sao nên sử dụng Akismet?

Trên các trang web phổ biến, bình luận spam có thể lên tới 85%. Điều này có nghĩa là trong số 100 bình luận chỉ có 15 bình luận là hợp pháp. Kiểm duyệt bình luận là một công việc tốn nhiều thời gian và Akismet có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ. Akismet sẽ bắt các bình luận spam trước khi nó đến hàng đợi kiểm duyệt đang chờ xử lý của bạn. Điều này cho phép bạn tập trung sức lực vào việc kiểm duyệt nhận xét của người dùng thực.

Chỉ trích người dùng

Trong quá khứ, người dùng đã chỉ trích Akismet đưa ra thông tin sai lệch. Những nhận xét sai là những nhận xét hợp pháp được Akismet đánh dấu là spam. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất là nếu nhận xét của người dùng bị blog đánh dấu là spam, Akismet sẽ học cách đánh dấu tất cả các nhận xét của người dùng đó là spam. Giống như bất kỳ nền tảng tự động nào khác, Akismet không hoàn hảo, nhưng nó là tốt nhất.

Làm thế nào để biết nhận xét của bạn đã bị phát hiện là Spam?

Nếu nhận xét của bạn bị Akismet đánh dấu là spam, bạn sẽ không thấy thông báo Đang chờ Kiểm duyệt bình thường. Nếu bạn gửi nhận xét trên một trang web và bạn không thấy văn bản nhận xét của mình với thông báo cho biết nó đang chờ kiểm duyệt, bạn nên liên hệ với quản trị viên trang web ngay lập tức. Họ có thể giúp kéo bình luận của bạn ra khỏi hộp thư rác và Akismet ngoài giờ sẽ học hỏi từ những sai lầm của nó.

Cách cấu hình plugin Akismet trong WordPress

Đi tới Plugins và kích hoạt Akismet.

Sau khi kích hoạt, Akismet thêm một mục menu mới tại Phần bổ trợ »Cấu hình Akismet. Nhấp vào Cấu hình Akismet sẽ đưa bạn đến màn hình Cấu hình Akismet.

Trên trang này, bạn sẽ được yêu cầu nhập Khóa API Akismet của mình. Để trang này mở và mở một cửa sổ trình duyệt mới. Chúng ta sẽ quay lại trang này sau khi tạo khóa API cho Akismet.

Cách nhận Khóa API cho Akismet

Để thiết lập Akismet trên trang web của bạn, bạn cần có Khóa API. Truy cập trang web Akismet và nhấp vào nút Nhận WordPress Key.

Điều này sẽ đưa bạn đến các gói và trang giá của Akismet. Akismet miễn phí cho các trang web phi doanh nghiệp và cá nhân. Đối với các trang web kinh doanh, có các gói và gói khác nhau có sẵn. Chọn một tùy chọn phù hợp nhất với bạn. Giá được đặt trên hệ thống danh dự, vì vậy về mặt lý thuyết, bạn có thể thoát khỏi việc sử dụng gói cá nhân trên một trang web có lưu lượng truy cập thấp. Bất kể bạn chọn tùy chọn nào, các bước còn lại sẽ giống nhau. Nhấp vào nút Đăng ký để tiếp tục.

Nhấp vào đăng ký sẽ đưa bạn đến màn hình tiếp theo, nơi bạn sẽ được yêu cầu đăng ký với WordPress.com. WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog của Automattic, cùng một công ty cung cấp Akismet cho bạn. Tuy nhiên, WordPress.com không giống như trang web WordPress.org tự lưu trữ của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy xem WordPress.org tự lưu trữ và WordPress.com miễn phí [Infograph] và WordPress.com và WordPress.org có liên quan như thế nào. Bạn có thể tạo tài khoản WordPress.com mà không cần tạo blog. Nhấp vào nút Đăng ký với WordPress.com để tiếp tục. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ bật lên với một biểu mẫu đăng ký đơn giản.

Nếu bạn đã có tài khoản WordPress.com, thì bạn có thể nhấp vào liên kết Tôi đã có tài khoản WordPress.com. Nếu bạn không có tài khoản WordPress.com, thì chỉ cần điền thông tin chi tiết của bạn và tạo một tài khoản.

Khi quá trình xác thực với WordPress.com hoàn tất, bạn sẽ được đưa trở lại trang web Akismet. Tại đó, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số chi tiết người dùng cùng với thông tin thanh toán. Nếu bạn chọn gói miễn phí, thì chỉ cần kéo giá xuống $ 0.

Nhấp vào nút tiếp tục và bạn sẽ được đưa đến màn hình hiển thị khóa API của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được một email từ Akismet có chứa Khóa API của bạn.

Hãy nhớ rằng khóa API giống như một mật khẩu. Không chia sẻ nó với bất kỳ ai. Trong trường hợp bạn bị mất hoặc quên khóa API của mình, bạn luôn có thể truy cập Akismet.com và nhấp vào nút đăng nhập để truy cập trang tài khoản của mình. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy khóa API Akismet của mình bị ẩn. Nhấp vào liên kết Tiết lộ để tiết lộ khóa API của bạn.

Sử dụng khóa API Akismet trong WordPress

Sao chép khóa API Akismet của bạn và quay lại khu vực quản trị trang web WordPress của bạn. Đi tới Phần bổ trợ »Cấu hình Akismet và dán khóa API. Phần còn lại của các tùy chọn trên màn hình này là tùy chọn. Khi bạn nhấp vào nút Tùy chọn cập nhật, Akismet sẽ xác minh khóa của bạn và hiển thị cho bạn thông báo thành công.

Toàn bộ quá trình bạn có thể xem nhanh bằng video này

Hiển thị số liệu thống kê Akismet ở mặt sau và mặt trước của trang web

Sau khi đăng nhập vào trang WordPress của mình, bạn sẽ thấy tổng quan về Thống kê Akismet. Nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu bình luận Spam mà Akismet đã bắt được và bao nhiêu bình luận trong số đó nằm trong hàng đợi thư rác của bạn ngay bây giờ. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra hàng đợi thư rác của mình theo thời gian để bạn không bỏ lỡ một nhận xét hợp pháp đã bị xóa do nhầm lẫn.

Xem chi tiết số liệu thống kê Akismat có sẵn trong Trang tổng quan »Mục menu Thống kê Akismat. Nhấp vào nó sẽ hiển thị cho bạn số liệu thống kê chi tiết về spam và nhận xét ham trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể xem số lượng bình luận spam mà Akismet đã bắt được kể từ khi bạn bật nó.

Nếu bạn muốn hiển thị số lượng bình luận spam mà Akismet đã bắt được trên trang web của mình, thì bạn có thể sử dụng Tiện ích Akismet. Đi tới Giao diện »Tiện ích, kéo và thả Tiện ích Akismet vào thanh bên của bạn.

Related Posts