Cách đánh giá độ khó của từ khóa

Cách đánh giá độ khó của từ khóa

Là một seoer, biết cách đánh giá từ khóa là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có. Vì việc đánh giá độ khó của từ khóa sẽ giúp bạn đưa ra phương án tối ưu nhất. Vậy làm thế nào để đánh giá độ khó của từ khóa trong seo. Hãy cùng tìm hiểu cách đánh giá độ khó của từ khóa trong seo qua bài chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của việc chọn từ khóa SEO

Mỗi doanh nghiệp khi phát triển website đều cần có danh sách các từ khóa quan trọng. Những từ khóa này phải đại diện cho chủ đề, đối tượng hoặc khu vực mà chúng tôi đang nhắm mục tiêu. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ mà nó còn phải là những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm nhiều nhất.

Tại sao chọn từ khóa?

Người dùng Internet ngày nay khi muốn tham khảo một thông tin, dịch vụ, sản phẩm nào đó sẽ gõ từ khóa vào các công cụ tìm kiếm. Và tại đây họ sẽ nhận được một danh sách kết quả, bao gồm nhiều trang web có thông tin chứa từ khóa mà người dùng vừa gõ. Mỗi dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin được thể hiện bằng vô số từ khóa khác nhau, và khi muốn khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của mình, chúng ta phải xác định sử dụng từ khóa nào. được sử dụng nhiều nhất.

Không chỉ vậy, việc lựa chọn từ khóa cũng có ý nghĩa đối với các công cụ tìm kiếm. Khi bạn chọn được những từ khóa phù hợp và hiệu quả, và bài viết của bạn thể hiện những từ khóa này một cách tự nhiên nhất thì các công cụ tìm kiếm cũng sẽ đánh giá cao và thứ hạng website của bạn cũng sẽ tăng lên. nâng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của từ khóa đó.

Trước khi tiến hành SEO hay chạy quảng cáo Google Adwords, việc chúng ta cần làm là nghiên cứu và lựa chọn từ khóa phù hợp nhất. Việc chọn sai từ khóa sẽ khiến các dự án SEO hay Google Adwords của chúng ta không thành công (thứ hạng website không tăng, lượt truy cập không cao, hiệu quả bán hàng không tốt,…) đồng thời tốn kém rất nhiều chi phí. nỗ lực vô ích và lãng phí.

Cách chọn các từ khóa thường được sử dụng

Để lựa chọn từ khóa hiệu quả, chúng ta cần xác định rõ lĩnh vực mà doanh nghiệp của chúng ta hoạt động, cũng như hiểu rõ về lĩnh vực đó. Đó là sản phẩm hay dịch vụ, khách hàng mục tiêu là ai, những điều họ cần biết khi tìm kiếm đối tượng này,… Nghiên cứu đặc điểm của dịch vụ, sản phẩm qua đó lựa chọn từ khóa mà khách hàng thường sử dụng sẽ dễ dàng hơn chúng tôi chọn từ khóa thành công.

Khi chọn từ khóa, chúng ta không nên chọn những từ khóa chung chung mà nên xác định nó một cách chi tiết nhất. Bởi vì người tìm kiếm thường gõ ra những từ khóa dài dòng, nhắm đến mục đích chính mà họ muốn biết. Một số loại từ khóa sau đây thường được lựa chọn và mang lại hiệu quả cao:

  • Từ khóa là tính năng, ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ.

Ví dụ: khách sạn cao cấp, giày đẹp giá rẻ, nội thất sang trọng,…

  • Từ khóa là thương hiệu, dòng sản phẩm cụ thể.

Ví dụ: điện thoại Sony Xperia Z5 Dual, giày Adidas Galaxy Trainer AF6018,…

  • Từ khóa là dạng câu hỏi mà khách hàng muốn biết.

Ví dụ như: tắm trắng ở đâu uy tín, máy hút sữa chính hãng giá bao nhiêu,…

  • Từ khóa thể hiện những đặc điểm mà khách hàng đang tìm kiếm.

Vd: xe đẩy em bé chính hãng, cần thiết kế website gấp

  • Từ khóa là động từ chuyển từ tìm kiếm sang quyết định mua hàng cao.

Ví dụ: đặt phòng khách sạn, học tiếng Anh cấp tốc, nhận đơn đặt hàng từ Mỹ, v.v.

Các từ khóa đuôi dài có ý nghĩa cụ thể hơn được cho là hiệu quả hơn trong thị trường SEO ngày nay. Tuy nhiên, để chọn được từ khóa tốt không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cũng phải dựa vào độ khó của từ khóa để có thể lựa chọn từ khóa mang lại lợi nhuận cao nhất cho hoạt động bán hàng của mình.

Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO

Đánh giá độ khó của từ khóa SEO là một bước quan trọng trong SEO. Sau khi đã lên danh sách từ khóa, bạn sẽ tiếp tục phân tích và đánh giá xem nên chọn từ khóa nào để SEO. Dưới đây là các bước để xác định độ khó của các từ khó.

Sử dụng Từ khoá Google Adwords

Bằng cách sử dụng công cụ này của Google bạn có thể xác định được mức độ cạnh tranh của các từ khóa. Bằng những thống kê qua lượng tìm kiếm theo tháng, quý, năm của Google Tìm kiếm. Ngoài ra, công cụ trên còn cung cấp cho bạn thông tin về chi phí từ khóa nếu bạn chạy quảng cáo Google Adwords. Chi phí càng cao thì độ khó từ khóa càng cao và ngược lại.

Để có thể sử dụng công cụ này để đánh giá độ khó của từ khóa, bạn truy cập vào công cụ Google Keyword Planner rồi gõ từ khóa bạn muốn xác định vào ô.

Dựa trên kết quả của lưu lượng tìm kiếm nhận được theo tháng, chúng tôi có thể chia lưu lượng đó thành các phạm vi sau:

  • Lượng tìm kiếm từ khóa từ 100 – 1000 / tháng: Độ khó bình thường
  • Lượng tìm kiếm từ khóa 1100 – 10.000 / tháng: Độ khó tương đối
  • Lượng tìm kiếm từ khóa 10.000 – 100.000 / tháng: Độ khó khá cao

Tuy nhiên, để các chỉ số này hiển thị, bạn cần có tài khoản Google Adwords.

Chỉ số Hiệu quả Từ khoá

KEI (Keyword Efficiency Index) là chỉ số dùng để đánh giá mức độ hiệu quả của từ khóa. Chỉ số này càng cao thì độ khó của từ khóa càng cao.

Chỉ số KEI được tính bằng bình phương của khối lượng tìm kiếm hàng tháng chia cho số lượng trang web cạnh tranh cho từ khóa. Nhìn chung, để đánh giá độ khó cái khó cơ bản nhất cần biết là lưu lượng tìm kiếm.

Để có được hai chỉ số này, bạn cần sử dụng Google Adword Keyword Tool và số lượng trang web là số lượng kết quả mà Google Search thống kê mỗi khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó.

Đánh giá độ khó thông qua tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa

Tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa là gì? Như chúng ta đã biết, mỗi từ khóa sẽ có mục đích tìm kiếm khác nhau.

Tôi lấy làm ví dụ một nhóm gồm 2 từ khóa: “SEO” và “dịch vụ SEO”. Bạn tưởng tượng rằng, khi người dùng lên Google và tìm kiếm với từ khóa “SEO” thì vẫn chưa xác định được nhu cầu. Trong khi đó, khi người dùng tìm kiếm với từ khóa “dịch vụ SEO” tức là họ đã xác định được nhu cầu và mục đích của mình.

Do đó, tỷ lệ chuyển đổi của từ “dịch vụ SEO” lớn hơn tỷ lệ chuyển đổi của từ “SEO”.

Vì vậy, theo kinh nghiệm của tôi, các từ khóa đuôi dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Đồng thời, những từ khóa này cũng dễ SEO hơn. Và ngược lại, từ khóa ngắn có tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn và độ khó cao hơn.

Điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh

Yếu tố cuối cùng để xác định độ khó của từ khóa trong SEO chính là độ mạnh và yếu của các website top đầu. Nếu các yếu tố trên của bạn đã được xác định và đều tốt nhưng khi bạn gõ từ khóa trên Google thì kết quả trả về với các website ở vị trí 1,2,3 đều là website của các thương hiệu lớn, thậm chí là website của các tờ báo lớn. Lúc này, độ khó SEO từ khóa sẽ trở nên rất cao so với mức trung bình.

Trên đây là một số cách để bạn có thể tự đánh giá độ khó của từ khóa cũng như độ khó của chiến dịch SEO. Tuy nhiên, cách trên chỉ giúp bạn đánh giá độ khó của từ khóa SEO trong một giới hạn nhất định. Để nâng cao hiệu quả của chiến dịch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác.

Từ khóa là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của hoạt động bán hàng sử dụng các từ khóa như Google Adwords hay đặc biệt là SEO. Nếu chọn sai từ khóa, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời không mang lại hiệu quả gì cho việc bán hàng. Vì vậy, cần phải cẩn thận, đánh giá và đo lường chính xác trong quá trình nghiên cứu và lựa chọn từ khóa cho website của mình.