10 Cách tăng tốc website WordPress tốt nhất

10 Cách tăng tốc website WordPress tốt nhất

Bạn có muốn tăng tốc trang web WordPress của mình không? Sở hữu một trang web nhanh và gọn nhẹ là một yếu tố rất quan trọng hiện nay. Đặc biệt gần đây GG đã cập nhật Core Web Vitals để đánh giá tốc độ webiste.

Tốc độ website nhanh sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn »tăng lượt xem + tối ưu hóa SEO.

Ở đây chúng tôi không nói về “plugin bộ nhớ đệm tốt nhất” cho WordPress ”hoặc“ thủ thuật để tăng tốc WordPress ”. Trong bài viết này, Khám Phá SEO sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức đơn giản nhất để tối ưu hóa tốc độ WordPress.

Tại sao tốc độ tải website lại quan trọng?

Đã có nhiều nghiên cứu từ năm 2000-2016 cho thấy điều đó. Thời gian mọi người chú ý đến điều gì đó đã giảm từ 12 giây -> 7 giây. Điều đó có ý nghĩa gì đối với trang web của bạn?

Bạn có rất ít thời gian để gây rối với độc giả của mình và khiến họ ở lại. Một trang web chậm có nghĩa là người đọc sẽ rời khỏi nó trước khi nó tải xong.

Hiện tại, GG đã đưa ra rất nhiều yếu tố liên quan đến tốc độ để đánh giá một webiste. Đặc biệt là Trải nghiệm trang và Core Web Vitals (bạn có thể vào GG Search Console để tìm hiểu về nó). Điều đó có nghĩa là tốc độ trang web rất quan trọng trong thời đại ngày nay.

Tóm lại, nếu bạn muốn tăng lượng truy cập, nhiều người theo dõi và kiếm nhiều tiền hơn từ trang web của mình. Sau đó, hãy đảm bảo rằng trang web WordPress của bạn là “Đủ nhanh” so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ngoài ra, tốc độ cũng là một trong những yếu tố khiến Bounce Rate của bạn cao. Số liệu này sẽ cho biết mọi người đang tương tác với trang web như thế nào.

10 cách phổ biến nhất để tăng tốc website WordPress nhanh chóng

Xóa Quảng cáo bật lên

Bất cứ ai thiết kế website, blog đều biết rằng việc đặt quảng cáo trên website là một hình thức tăng thu nhập, góp phần duy trì thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo dạng pop-up (quảng cáo nhấp nháy, xuất hiện đột ngột trên màn hình,…) sẽ dẫn đến tình trạng quá tải dung lượng website.

Do đó, khi loại bỏ quảng cáo pop-up, tốc độ tải trang web sẽ nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng. Bạn vẫn có thể giữ nguyên quảng cáo nhưng chèn ít hơn và banner quảng cáo với hiệu ứng đơn giản, nhẹ nhàng.

Lựa chọn theme tốt

Theme là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế website, đặc biệt nếu bạn chọn được theme tốt thì tốc độ tải trang web của bạn sẽ không bị chậm mà ngược lại còn được cải thiện hơn rất nhiều. Thực tế, một theme nhỏ gọn, chuẩn SEO luôn có lợi thế hơn về SEO, tốc độ tải trang nhanh hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn, nhiều lượt truy cập hơn và có thứ hạng tốt hơn trên Google.

Giảm số lượng Plugin được cài đặt trên trang web

Nếu bạn đang thiết kế website bằng WordPress, việc cài đặt quá nhiều plugin sẽ khiến tốc độ tải trang của website chậm hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên cân nhắc và loại bỏ những plugin không cần thiết, chỉ giữ lại những plugin thực sự hữu ích.

Bạn càng có ít plugin, trang web của bạn sẽ tải càng nhanh. Chỉ sử dụng các plugin thực sự cần thiết cho trang web của bạn. Đối với những plugin không quan trọng lắm hoặc ít sử dụng thì gỡ bỏ, khi cần thì cài lại sau.

Giảm thông tin trên trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết xuất hiện trên trang chủ cũng có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Vì vậy, để tăng tốc website hiệu quả, bạn có thể chọn lọc lại, chọn lọc những thông tin thực sự cần thiết, phù hợp với website và loại bỏ những thông tin ‘kém chất lượng’. Nhờ đó, tốc độ tải trang sẽ được cải thiện, trang tải nhanh hơn.

Giảm kích thước hình ảnh

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong giao diện website. Nhưng đây cũng là một nguyên nhân ‘nặng nề’ cho website của bạn. Do đó, bạn cần phải cân bằng giữa kích thước hình ảnh và chất lượng hình ảnh, ‘tối ưu hóa’ hoặc chỉnh sửa hình ảnh để có được hình ảnh chất lượng tốt ở kích thước thấp nhất có thể. Kết quả là tốc độ trang web sẽ nhanh hơn.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu thông qua các chương trình plugin hỗ trợ. Cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa tốt sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web. Một gợi ý tốt là bạn có thể cài đặt và sử dụng plugin WP-Optimize.

Tối ưu hóa JS và CSS

Để tối ưu hóa JS và CSS, plugin WP Minify Fix là một gợi ý không thể bỏ qua. Theo đó, khi bạn kích hoạt plugin này trên trang web của mình, nó sẽ kết hợp và nén các tệp JS và CSS để cải thiện thời gian tải trang web. Tốc độ tải xuống cũng nhanh hơn vì thế.

Sử dụng plugin WP Super Cache

Hiện tại, plugin WP Super Cache được đánh giá là một plugin miễn phí rất tốt để tăng tốc website trên WordPress. Nó sẽ giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho website của bạn (cực kỳ phù hợp với những website có kích thước vừa và nhỏ. Đặc biệt hơn nó hỗ trợ bạn thông qua việc áp dụng phương thức HTML Cache, một plugin không thể thiếu cho website của bạn).

Sử dụng Page Speed của Google

Google Page Speed ​​là công cụ do Google phát triển, với vai trò hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ website cũng như đưa ra lời khuyên về các yếu tố cần khắc phục để giảm thời gian tải trang.

Sử dụng CDN cho trang web của bạn

CDN là hệ thống máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với chức năng sao lưu bản sao tĩnh nội dung trang web. Các máy chủ này sau đó sẽ phân phối nó đến nhiều máy chủ khác. Nhờ vậy, khi người dùng truy cập, tốc độ trang sẽ nhanh hơn, do tải đồng thời nhiều tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu.

Bạn nên sử dụng CDN nếu trang web của bạn có: Máy chủ ở xa người dùng, lưu lượng truy cập lớn, tiêu tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới hoặc khi bạn đang sử dụng Internet. Công nghệ tải xuống Balancing FailOver.

Tham khảo thêm video sau:

Tăng tốc trang web của bạn theo khả năng tốt nhất của bạn và hãy nhớ rằng tốc độ chỉ là một phần của giá trị tổng thể của trang web.