Cỗ máy tìm kiếm của Google đang tự học để cải tiến nhờ RankBrain

Cỗ máy tìm kiếm của Google đang tự học để cải tiến nhờ RankBrain

Bộ máy tìm kiếm của Google hoạt động được thông qua việc đo tiếp nối hàng trăm tín hiệu tạo ra bởi các kĩ sư của hãng. Những người này cố gắng tìm kiếm và xếp hạng những kết quả tương thích cho những cụm từ tìm kiếm nhằm giúp người dùng có thể tìm thấy ngay được thứ họ mong muốn ngay ở những kết quả đầu tiên. Mặc dù thuật toán này có thể hoạt động hiệu quả nhưng lại không thể phát triển liên tục nhằm đáp ứng người dùng tốt hơn.

Vì thế, Google đã có một giải pháp cho vấn đề này: Trí thông minh nhân tạo và khả năng tự học hỏi. Gã khổng lồ tìm kiếm đã tạo nên một hệ thống với tên gọi RankBrain có khả năng hiểu được ngôn ngữ loài người và từ đó liên tục học hỏi nhằm để trở thành một phương án 2 song song với thuật toán tìm kiếm trước đây.

RankBrain sử dụng hệ thống ngôn ngữ viết để phiên dịch những thông tin mà người dùng tìm kiếm. Đôi khi, những cụm từ tìm kiếm quá mơ hồ hoặc người dùng sử dụng những tiếng lóng thành ngữ khiến thuật toán tìm kiếm không thể hiểu được. Đấy là lúc RankBrain phát huy khả năng học hỏi người dùng độc đáo của mình. Mặc dù chưa từng nghe hoặc tương tác với những dữ liệu tìm kiếm trước đây, RankBrain có thể trở thành một “sinh viên dự thính” để học hỏi về các thông trong quá khứ được ghi nhận bởi Google. Chính vì thế, hệ thống sẽ ngày càng trở nên hoàn thiện với việc tiếp cận người dùng trong tương lai.

Ờ thời điểm hiện tại, RankBrain đã cho ra những kết quả khả quan sau hơn một năm được nghiên cứu, lập trình bởi đội ngũ kỹ sư Google. Hệ thống này đã được đưa vào bộ công cụ tìm kiếm vào đầu năm 2015 và hiện đang xếp thứ 3 trong số những tín hiệu được sử dụng trong những tìm kiếm trên Google.

Hiện cả Google lẫn Microsoft đều đang áp dụng trí thông minh nhân tạo cho bộ máy tìm kiếm của mình. Điều này đối với người dùng là một tín hiệu khả quan khi việc tìm kiếm thông tin trên Internet ngày càng dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn trước.