SEO Là Gì? Hướng Dẫn Chung Về SEO Cho Người Mới Bắt Đầu

SEO Là Gì? Hướng Dẫn Chung Về SEO Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhiều người nghĩ rằng SEO là quá khó và không đáng để nỗ lực. Đo không phải sự thật. Những điều cơ bản của SEO thực sự khá đơn giản. Và với 57,8% tất cả lưu lượng truy cập web đến từ Google, đó chắc chắn là điều đáng học hỏi nếu bạn có một trang web.
Nếu bạn cho rằng những điều cơ bản không đủ để giúp bạn được xếp hạng, hãy nghĩ lại. Hầu hết những người điều hành các trang web có hiểu biết rất hạn chế về SEO, vì vậy biết những điều cơ bản chắc chắn có thể giúp bạn thành công.

Chương I: Các nguyên tắc cơ bản về SEO

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng chúng ta hiểu những kiến ​​thức cơ bản tuyệt đối về SEO, bao gồm lý do tại sao SEO quan trọng và cách SEO so với các kênh tiếp thị khác.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Hầu hết lưu lượng truy cập web đến từ các kết quả không phải trả tiền của Google.

Nói cách khác: tìm kiếm không phải trả tiền chiếm nhiều lưu lượng truy cập hơn tất cả các nguồn lưu lượng khác cộng lại.

Nếu bạn đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách công cụ tìm kiếm hoạt động, bạn sẽ biết rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác chọn trang nào để xếp hạng dựa trên hàng trăm tín hiệu. SEO rất quan trọng vì đó là quá trình thúc đẩy những tín hiệu này để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Lợi ích của SEO là gì?

Xếp hạng cao hơn là lợi ích được quảng cáo nhiều nhất của SEO, nhưng thứ hạng thực sự chỉ là một phương tiện để kết thúc. Nhiều lợi ích thực sự của SEO liên quan đến lưu lượng truy cập.

1. SEO dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn

Bởi vì hầu hết mọi người có xu hướng nhấp vào một trong vài kết quả tìm kiếm đầu tiên, xếp hạng cao hơn thường thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn.

Ví dụ: xem ba kết quả hàng đầu cho “gửi trang web đến công cụ tìm kiếm”. Sử dụng Trình khám phá từ khóa của Ahrefs, chúng ta có thể thấy rằng trang xếp hạng hàng đầu dường như nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhất, tiếp theo là trang thứ hai, sau đó là trang thứ ba, v.v.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những quan sát này thường đúng trên toàn diện, vì vị trí xếp hạng tương quan chặt chẽ với lưu lượng truy cập tổng thể vào một trang.

2. SEO dẫn đến lưu lượng truy cập nhất quán

Xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm thường dẫn đến cả lưu lượng truy cập nhất quán và thụ động. Điều đó hiếm khi xảy ra đối với các phương tiện như mạng xã hội và tiếp thị qua email thường dẫn đến lượng truy cập tăng đột biến nhanh chóng không còn gì bằng.

Điều này xảy ra bởi vì mạng truyền thông xã hội được thiết kế để hiển thị nội dung mới. Email thường được đánh dấu là đã đọc, bị quên hoặc lọt vào hộp thư rác. Tuy nhiên, vì số lượng tìm kiếm được thực hiện trên các công cụ tìm kiếm thường nhất quán từ tháng này sang tháng khác, lưu lượng truy cập có xu hướng nhất quán và thụ động khi bạn xếp hạng.

3. SEO dẫn đến lưu lượng truy cập “miễn phí”

Không giống như trả tiền cho quảng cáo, lưu lượng truy cập tìm kiếm là “miễn phí”.

Đó là một vấn đề lớn vì quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm có thể tốn kém.

Ví dụ: theo Ahrefs ’Site Explorer, Ahrefs Blog nhận được khoảng 390 nghìn lượt truy cập hàng tháng từ các công cụ tìm kiếm mỗi tháng. Nếu chúng tôi trả tiền cho Google cho lưu lượng truy cập đó, chúng tôi sẽ mất khoảng 1 triệu đô la mỗi tháng.

Tất nhiên, việc tạo nội dung xếp hạng trong Google không miễn phí — nhưng nó thường rẻ so với việc trả tiền cho quảng cáo.

Làm cách nào để bạn đưa trang web của mình lên Google?

SEO giúp bạn xếp hạng cao hơn, nhưng bạn không thể xếp hạng cao hơn nếu Google thậm chí không biết trang web của bạn tồn tại ngay từ đầu.

Cuối cùng, Google sẽ tự tìm thấy trang web của bạn, nhưng có một số lợi ích chính khi gửi trang web của bạn theo cách thủ công:

Khám phá nhanh hơn. Hầu hết các trang web mới không có bất kỳ liên kết ngược nào từ các trang web khác, vì vậy, có thể mất thời gian để Google phát hiện ra chúng.
Cải thiện trang web của bạn. Google Search Console đưa ra các đề xuất về cách cải thiện và tối ưu hóa trang web của bạn.
Bước đầu tiên để gửi trang web của bạn lên Google là tìm sơ đồ trang web của bạn.

Sơ đồ trang web là các tệp liệt kê tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn. Bạn thường có thể tìm thấy URL của mình bằng cách nhập một trong các URL sau vào trình duyệt của mình:

website.com/sitemap.xml

website.com/sitemap_index.xml

Nếu nó không có ở đó, hãy truy cập website.com/robots.txt, nơi nó thường được liệt kê.

Nếu nó không có ở đó, bạn có thể không có. Xem hướng dẫn của chúng tôi để tạo sơ đồ trang web.

Bước thứ hai là tạo tài khoản Google Search Console miễn phí và gửi sơ đồ trang web của bạn.

Chương II: Thiết lập để thành công SEO

Việc trang web của bạn được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục có nghĩa là bạn đang tham gia cuộc đua, không phải là bạn có khả năng giành chiến thắng. Đó chính là điểm xuất phát của SEO. SEO là một quá trình liên tục, nếu được thực hiện tốt, bạn sẽ tăng cơ hội chiến thắng theo thời gian.

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để làm tốt SEO khi trang web của bạn được thiết lập đúng cách để thành công trong SEO.

Hãy xem cách thực hiện điều đó.

 • Nhận một miền tốt
 • Sử dụng nền tảng trang web
 • Sử dụng một máy chủ web tốt
 • Tạo trải nghiệm người dùng tích cực
 • Tạo cấu trúc trang web hợp lý
 • Sử dụng cấu trúc URL hợp lý
 • Cài đặt một plugin SEO tốt

Nhận một miền tốt

Đừng lo lắng nếu bạn đã đăng ký một miền. Nó có lẽ hoàn toàn tốt và sẽ không cản trở nỗ lực SEO của bạn. Nhưng nếu bạn vẫn chưa chọn, bạn cần lưu ý hai thuộc tính sau của một miền tốt:

1. Tên miền

Thứ nhất, đừng lo lắng về việc bao gồm các từ khóa của bạn. Miền của bạn không cần phải là londonitalianrestaurant.com để các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của miền.

Dưới đây là một số thuộc tính của một miền tốt:

 • Có phải tên doanh nghiệp của bạn không
 • Không có dấu gạch nối
 • Ngắn gọn và đáng nhớ

2. TLD

TLD là viết tắt của tên miền cấp cao nhất. Đó là phần sau tên như .com, .org hoặc .co.uk.

John Mueller của Google cho biết TLD của bạn không có gì khác biệt đối với SEO. Tuy nhiên, đối với hầu hết các doanh nghiệp, .com thường là tốt nhất nếu bạn có thể lấy được vì nó dễ nhận biết và đáng tin cậy nhất.

Nếu bạn là một tổ chức từ thiện, .org hoặc tổ chức tương đương ở quốc gia của bạn (ví dụ: .org.uk) cũng hoạt động.

Nếu bạn chỉ kinh doanh ở một quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, ccTLD của bạn (ví dụ: co.uk) sẽ ổn.

Có lẽ tốt nhất bạn nên tránh xa các TLD như .info và .biz có xu hướng được liên kết với các trang web chất lượng thấp, nhưng nếu bạn có thì đó không phải là ngày tận thế. Bạn vẫn có thể xây dựng một trang web hợp pháp có thứ hạng.

Sử dụng nền tảng trang web

Hầu hết mọi người không viết mã trang web của họ ngay từ đầu bằng HTML và CSS. Họ sử dụng một nền tảng trang web. Đây là những phần mềm cho phép những người có ít hoặc không có kỹ năng viết mã tạo ra một trang web, quản lý nội dung một cách dễ dàng và xử lý các kỹ thuật nhàm chán.

Có hai loại nền tảng trang web.

Nền tảng được lưu trữ

Các nền tảng được lưu trữ làm mọi thứ dưới một mái nhà. Họ lưu trữ trang web của bạn, cung cấp các thiết kế làm sẵn mà bạn có thể cài đặt và chỉnh sửa một cách dễ dàng, đồng thời cho phép bạn tạo và quản lý nội dung mà không cần phải chạm vào mã.

Nền tảng tự lưu trữ

Các nền tảng tự lưu trữ cũng cho phép bạn quản lý và tạo nội dung mà không cần mã. Sự khác biệt là bạn phải tự lưu trữ và cài đặt chúng.

Bạn nên chọn loại nền tảng nào?

Hầu hết các chuyên gia SEO đề xuất một nền tảng mã nguồn mở, tự lưu trữ như WordPress vì:

 • Nó có thể tùy chỉnh vì bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn mở theo bất kỳ cách nào bạn muốn và có một cộng đồng lớn các nhà phát triển hiểu rõ về nền tảng này.
 • Nó có thể mở rộng vì có hàng triệu plugin được tạo sẵn có thể mở rộng chức năng của nó, bao gồm hàng nghìn plugin SEO.
  Nếu bạn muốn đề xuất của chúng tôi, đó là một giải pháp tự lưu trữ như WordPress.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá cao tính dễ sử dụng và hỗ trợ, giải pháp được lưu trữ trên máy chủ như Wix hoặc Squarespace có thể phù hợp hơn. Sự thật là hầu hết các nền tảng được lưu trữ nổi tiếng đều cung cấp nhiều khả năng SEO cho hầu hết mọi người.

Vì vậy, đừng lo lắng về việc chuyển sang WordPress nếu bạn đã sử dụng một nền tảng khác.

Sử dụng một máy chủ web tốt

Máy chủ web lưu trữ trang web của bạn trên ổ cứng mà bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập.

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng được lưu trữ cho trang web của mình, bạn có rất ít quyền kiểm soát đối với việc lưu trữ của mình. Nhưng nếu bạn đang sử dụng một nền tảng tự lưu trữ như WordPress, thì việc tìm một nơi nào đó để lưu trữ nó là tùy thuộc vào bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn một máy chủ web tốt cho SEO?

Hầu hết các hướng dẫn SEO nói rằng lưu trữ chuyên dụng tốt hơn lưu trữ chia sẻ. Điều đó đúng, nhưng nó không tạo ra nhiều khác biệt cho đến khi trang web của bạn nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập. Lưu trữ giá rẻ từ bất kỳ công ty có uy tín nào là tốt cho hầu hết mọi người; không có nhiều sự khác biệt về hiệu suất giữa các máy chủ khi bạn đang trả một vài đô la một tháng.

Tuy nhiên, có một số điều quan trọng:

 • Bảo vệ. Đảm bảo máy chủ cung cấp cho bạn chứng chỉ SSL / TLS miễn phí hoặc hỗ trợ LetsEncrypt — một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chứng chỉ TLS miễn phí.
 • Vị trí máy chủ. Cần có thời gian để dữ liệu di chuyển giữa máy chủ và khách truy cập, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn máy chủ lưu trữ có máy chủ ở cùng quận với phần lớn lưu lượng truy cập của bạn.
 • Ủng hộ. Hỗ trợ 24/7 là lý tưởng. Kiểm tra mức độ hỗ trợ của họ tốt như thế nào bằng cách đặt các câu hỏi ở trên trước khi bạn đăng ký.

Tạo trải nghiệm người dùng tích cực

Google muốn xếp hạng các trang mang lại cho khách truy cập trải nghiệm tích cực. Họ nói như vậy trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của họ:

Bạn nên xây dựng một trang web để mang lại lợi ích cho người dùng của mình và bất kỳ tối ưu hóa nào cũng phải hướng đến việc làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Dưới đây là một số cách đơn giản để làm điều này:

Sử dụng HTTPS

Không gì tồi tệ hơn đối với khách truy cập bằng việc dữ liệu cá nhân của họ dễ bị tin tặc tấn công. Luôn mã hóa trang web của bạn bằng SSL / TLS.

Chọn một thiết kế hấp dẫn

Không ai thích một trang web trông giống như được thiết kế vào những năm 90. Vì vậy, mặc dù không cần thiết kế lại trang web của bạn sáu tháng một lần, nhưng ít nhất nó phải hấp dẫn về mặt hình ảnh và phản ánh thương hiệu của bạn.

Đảm bảo rằng nó thân thiện với thiết bị di động

Google cho biết hiện nay có nhiều tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động hơn so với máy tính để bàn, vì vậy, điều quan trọng là trang web của bạn sử dụng trên thiết bị di động cũng như trên máy tính để bàn là rất quan trọng.

Sử dụng kích thước phông chữ có thể đọc được

Mọi người duyệt web bằng tất cả các loại thiết bị ngày nay. Đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể đọc được trên toàn bộ diện mạo.

Tránh các cửa sổ bật lên và quảng cáo xâm nhập

Mọi người đều ghét quảng cáo, nhưng đôi khi bạn có thể cần chúng. Nếu đúng như vậy, điều quan trọng là tránh những kẻ xâm nhập. Google có một số lời khuyên về những gì được và không được ở đây.

Đảm bảo rằng nó tải nhanh

Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng đã được xác nhận trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Nhưng điều này không có nghĩa là trang web của bạn cần tải nhanh như chớp. Chắc chắn là nhanh hơn thì tốt hơn, nhưng Google cho biết yếu tố này chỉ ảnh hưởng đến các trang web “mang lại trải nghiệm chậm nhất cho người dùng”.

Tạo cấu trúc trang web hợp lý

Cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm cần có khả năng điều hướng trang web của bạn một cách dễ dàng và trực quan, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tạo một hệ thống phân cấp hợp lý cho nội dung của bạn.

Cách dễ nhất để làm điều này là phác thảo một sơ đồ tư duy.

Mỗi nhánh trong bản đồ tư duy của bạn sẽ trở thành các liên kết nội bộ, là các liên kết từ trang này đến trang khác.

Liên kết nội bộ rất quan trọng đối với UX và SEO vì một số lý do:

 • Chúng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang mới. Các trang không có liên kết nội bộ hiếm khi được tìm thấy và lập chỉ mục.
 • Chúng giúp vượt qua Xếp hạng Trang trên trang web của bạn. Xếp hạng trang là nền tảng của thuật toán xếp hạng của Google nhằm xác định “giá trị” của một trang.
 • Chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn. Google xem xét các liên kết neo và văn bản xung quanh cho điều này.

Sử dụng cấu trúc URL hợp lý

URL rất quan trọng vì chúng giúp người tìm kiếm hiểu chủ đề của trang.

Nhiều nền tảng trang web cho phép bạn chọn cách cấu trúc URL của mình. Đây là năm tùy chọn chính cho URL trong WordPress:

 • Đồng bằng: yourwebsite.com/?p=123
 • Ngày và tên: yourwebsite.com/2021/03/04/seo-basics/
 • Tháng và tên: yourwebsite.com/03/04/seo-basics/
 • Numeric: yourwebsite.com/865/
 • Tên bài viết: yourwebsite.com/seo-basics/

Nếu bạn đang thiết lập một trang web mới từ đầu, bạn nên sử dụng cấu trúc mô tả rõ ràng và phù hợp nhất. Đó có thể là Tên bài đăng.

Sử dụng ngày tháng trong URL cũng là một phương pháp không tốt vì bạn có thể muốn cập nhật các bài đăng trong tương lai.

Nếu bạn đang tối ưu hóa một trang web hiện có, có lẽ tốt nhất bạn không nên thay đổi cấu trúc URL — ngay cả khi nó không lý tưởng. Làm như vậy có thể phá vỡ những thứ khác quan trọng hơn sẽ có tác động tiêu cực sâu sắc hơn đến SEO của bạn.

Cài đặt một plugin SEO tốt

Hầu hết các nền tảng được lưu trữ đều xử lý chức năng SEO cơ bản, nhưng đó không phải là trường hợp của WordPress. Hầu như không thể thực hiện ngay cả các phương pháp hay nhất về SEO đơn giản nhất mà không có plugin SEO.

Có rất nhiều plugin này có sẵn. Chúng tôi sử dụng Yoast, nhưng Xếp hạng Toán học cũng tốt.

Cài đặt rất đơn giản. Chỉ cần truy cập: Plugin> Thêm mới> Chạy tìm kiếm> Cài đặt> Kích hoạt ngay

Cả hai plugin này đều thêm các trường nhập bổ sung hữu ích vào các bài đăng và trang của bạn. (Chúng ta sẽ quay lại những điều này sau).

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng được lưu trữ trên máy chủ như Wix hoặc Squarespace, thì không cần cài đặt plugin nhiều vì những nền tảng này cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh cơ bản về SEO.

Chương III: Làm thế nào để làm SEO?

Đến giai đoạn này, bạn sẽ có một cơ sở tốt để SEO thành công. Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. SEO là một quá trình liên tục được chia thành bốn khía cạnh:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • On-page SEO
 • Liên kết xây dựng
 • Kỹ thuật SEO

Chúng tôi đã xuất bản hướng dẫn cho người mới bắt đầu về từng khía cạnh này và vì vậy chúng tôi sẽ không đề cập đến mọi ngóc ngách ở đây. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào những điều cơ bản và có cái nhìn cấp cao để giúp bạn hiểu tại sao mỗi khía cạnh lại quan trọng như vậy và cách mọi thứ phù hợp với nhau.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm, lưu lượng truy cập mà các cụm từ đó có thể gửi theo cách của bạn và mức độ khó khăn để xếp hạng cho họ. Hãy cùng khám phá những điều cơ bản của từng bước đó.

Tìm từ khóa

Hiểu được những thứ mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm là bước đầu tiên của quá trình nghiên cứu từ khóa. Trừ khi bạn biết điều này, thậm chí không có cách nào bạn có thể bắt đầu tạo các trang sẽ xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập có giá trị.

Động não các từ và cụm từ xác định ngành của bạn là cách tốt nhất để bắt đầu quá trình này. Đối với một cửa hàng máy tính trực tuyến, đây có thể là những thứ như:

 • máy vi tính
 • máy tính
 • mac
 • máy tính xách tay
 • macbook

Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ khóa này làm từ khóa ‘hạt giống’ để tìm thêm ý tưởng. Chỉ cần cắm chúng vào một công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs ’Keywords Explorer và kiểm tra một trong các báo cáo ý tưởng từ khóa.

Tìm kiếm các ý tưởng từ khóa sẽ có giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

Kiểm tra lưu lượng truy cập tiềm năng

Khá nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ hiển thị khối lượng tìm kiếm ước tính hàng tháng cho các từ khóa mà nó tìm thấy, bao gồm cả Ahrefs ’Keywords Explorer.

Khối lượng tìm kiếm thường là một cách hợp lý để ước tính tiềm năng lưu lượng truy cập tương đối của từ khóa. Nói chung, các trang nhắm mục tiêu từ khóa có khối lượng lớn thường sẽ thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của bạn hơn các trang nhắm mục tiêu từ khóa có khối lượng thấp.

Nhưng khối lượng tìm kiếm từ khóa không phải là đáng kể. Có những trường hợp xếp hạng # 1 cho một từ khóa có 1.000 lượt tìm kiếm hàng tháng sẽ thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn xếp hạng # 1 cho một từ khóa có 2.000 lượt tìm kiếm hàng tháng.

Ví dụ: “gửi trang web đến công cụ tìm kiếm” so với “mẹo seo”.

Mặc dù trang trước có lượng tìm kiếm cao hơn, trang xếp hạng hàng đầu của trang sau nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Vì vậy, bạn nên xem xét lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính đến trang xếp hạng hàng đầu để hiểu rõ hơn về tiềm năng lưu lượng truy cập của từ khóa. Bạn có thể làm điều này trong Trình Keywords Explorer.

Kiểm tra độ khó xếp hạng

Ngay cả khi một từ khóa có vẻ liên quan đến doanh nghiệp của bạn và có tiềm năng lưu lượng truy cập cao, nó sẽ không phải lúc nào cũng dễ dàng xếp hạng.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ khó xếp hạng của một từ khóa, nhưng số lượng các trang web có liên quan, nổi bật liên kết đến các trang xếp hạng hàng đầu được cho là quan trọng nhất. Google nói về điều này trong hướng dẫn của họ về cách hoạt động của tìm kiếm:

Nếu các trang web nổi bật khác trên chủ đề liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao.

Một phần vì lý do này mà chúng tôi đã dựa trên điểm Độ khó từ khóa (KD) của Ahrefs dựa trên số lượng liên kết các trang web với các trang xếp hạng hàng đầu. Nó cho điểm từng từ khóa trên thang điểm từ 0–100 và là một điểm tốt đầu tiên khi cố gắng đánh giá độ khó xếp hạng.

Tuy nhiên, vì không thể phân biệt độ phức tạp của độ khó xếp hạng thành một số từ 1 đến 3 chữ số, chúng tôi khuyên bạn không nên dựa hoàn toàn vào nó. Ahrefs đi vào chi tiết hơn về việc đánh giá độ khó xếp hạng trong hướng dẫn keyword research của họ.

On-page SEO

On-page SEO liên quan đến việc tạo ra loại nội dung mà người tìm kiếm đang tìm kiếm và ‘tối ưu hóa’ nội dung đó để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của nó. Hầu hết mọi người nghĩ rằng đây là tất cả về vị trí từ khóa. Mặc dù đó là một phần của nó, nhưng nó vẫn còn xa khía cạnh quan trọng nhất.

Hãy cùng khám phá những điều cơ bản về cách tối ưu hóa một trang để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm.

Đối sánh mục đích tìm kiếm

Không tạo được loại nội dung mà người tìm kiếm đang tìm kiếm và cơ hội xếp hạng của bạn là rất thấp. Điều này được biết đến trong ngành là điều chỉnh nội dung của bạn với mục đích tìm kiếm.

Bởi vì Google hiểu những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm tốt hơn bất kỳ ai, cách tốt nhất để đánh giá ý định tìm kiếm là tìm kiếm những điểm chung giữa các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại cho từ khóa mục tiêu của bạn.

Ví dụ: kết quả cho “mẹo SEO” là tất cả các bài đăng trên blog kiểu danh sách. Tuy nhiên, kết quả cho “người nói” là tất cả các trang danh mục từ các trang web thương mại điện tử.

Điều này cho chúng tôi biết rằng những người tìm kiếm “diễn giả” đang ở chế độ mua và những người tìm kiếm “mẹo SEO” đang ở chế độ học hỏi. Nếu chúng ta muốn xếp hạng, chúng ta cần ghi nhớ điều này và tạo loại nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Chọn một slug URL mô tả

Trong chương về thiết lập trang web để thành công trong SEO, chúng ta đã nói về việc sử dụng cấu trúc URL mô tả và hợp lý. Đối với mỗi trang hoặc bài đăng bạn xuất bản, bạn cũng cần đặt một slug mô tả — phần ở cuối URL.

Cách tốt nhất để thực hiện điều này phụ thuộc vào các thư mục con trước URL slug.

Giả sử từ khóa mục tiêu của bạn là “quần jean nam màu đen”.

Nếu URL của bạn không có thư mục con hoặc các thư mục con chung chung như / blog /, chỉ cần đặt slug làm từ khóa mục tiêu của bạn.

yourwebsite.com/black-mens-jeans/

Nếu có các thư mục con ‘theo ngữ cảnh’ như / mens / hoặc / jeans /, tốt nhất là loại trừ các từ khóa lặp lại.

yourwebsite.com/mens/jeans/black/

Viết thẻ tiêu đề hấp dẫn

Thẻ tiêu đề là các liên kết có thể nhấp màu xanh lam hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Đó là một trong số ít vũ khí bạn có để lôi kéo người tìm kiếm nhấp vào trang của bạn, vì vậy, điều quan trọng là phải làm cho nó hấp dẫn nhất có thể.

Cách dễ nhất để làm điều này là điều chỉnh nó với mục đích tìm kiếm.

Ví dụ: nếu chúng ta xem xét tiêu đề của các kết quả hàng đầu cho “loa bluetooth tốt nhất”, có một số điểm chung:

 • Tất cả chúng đều chứa năm. Điều này cho thấy rằng sự mới mẻ là quan trọng đối với người tìm kiếm.
 • Có rất nhiều cuộc thảo luận về tính di động. Điều này gợi ý một thuộc tính quan trọng.

Sử dụng kiến ​​thức này để làm lợi thế của chúng tôi, đây có vẻ như là một thẻ tiêu đề khá tốt để sử dụng:

Loa Bluetooth tốt nhất (2021): Lựa chọn hàng đầu cho tính di động

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh có thể xếp hạng trong Google Hình ảnh và gửi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Chúng tôi đã có hàng nghìn lượt truy cập từ Google Hình ảnh chỉ trong ba tháng qua.

Làm thế nào để bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình?

Thực hiện theo ba bước sau:

 1. Đặt tên cho chúng hay. Tên tệp giúp Google hiểu hình ảnh, vì vậy cat.png tốt hơn IMG_948493.png.
 2. Sử dụng văn bản thay thế mô tả. Văn bản thay thế là mã mô tả hình ảnh bằng từ. Nó không hiển thị trên trang trừ khi khách truy cập sử dụng trình đọc màn hình hoặc hình ảnh không tải được. Hầu hết các nền tảng trang web đều có trường đầu vào cho văn bản thay thế khi bạn tải lên hình ảnh.
 3. Nén chúng. Cài đặt một plugin như Shortpixel để nén hình ảnh của bạn nhanh chóng và cải thiện tốc độ trang.

Link building

Các link từ các trang web khác hoạt động giống như “phiếu bầu” và cho Google thấy rằng mọi người đang xác nhận cho nội dung của bạn.

Chúng được cho là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, nhưng để có được những yếu tố tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Hầu hết các chiến thuật xây dựng link đều xoay quanh việc tạo nội dung xứng đáng với liên kết, sau đó liên hệ với chủ sở hữu và người chỉnh sửa trang web với lý do thuyết phục để thêm link của bạn vào một trong các trang của họ. Nhưng có những cách khác để có được liên kết.

Hãy cùng xem xét một số chiến thuật link building.

Guest blogging

Guest blogging là nơi bạn viết một bài đăng trên blog cho một trang web khác. Đây là guest post mà Ryan Stewart đã viết cho Blog Ahrefs vào năm 2018.

Nếu bạn xem tiểu sử tác giả, bạn sẽ nhận thấy các link đến trang web và hồ sơ xã hội của Ryan.

Hầu hết các trang web cho phép các tác giả khách thêm link của họ ở đây.

Một trong những cách dễ nhất để tìm cơ hội viết blog của khách tiềm năng là với Content Explorer, cơ sở dữ liệu hơn bảy tỷ trang có thể tìm kiếm của chúng tôi. Đây là cách thực hiện:

 1. Tìm kiếm một chủ đề có liên quan.
 2. Chọn “trong tiêu đề” từ menu thả xuống
 3. Kiểm tra tab “trang web”

Tại đây, bạn sẽ thấy các trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất vào các trang về chủ đề của bạn:

Bởi vì những trang web này đã viết về chủ đề này trước đây, rất có thể họ sẽ mở cho khách một bài đăng về một chủ đề tương tự. Chỉ cần gửi email cho họ và hỏi.

Skyscraper technique

Skyscraper technique là nơi bạn xây dựng liên kết bằng cách tạo ra nội dung thậm chí còn tốt hơn những gì mọi người đã liên kết.

Đây là quy trình cơ bản:

 • Tìm một phần nội dung có liên quan với nhiều liên kết ngược
 • Tạo ra một cái gì đó tốt hơn
 • Thay vào đó, hãy yêu cầu những người liên kết đến nội dung gốc liên kết với nội dung của bạn

Content Explorer được cho là cách nhanh nhất để tìm các cơ hội về ‘nhà chọc trời’. Chỉ cần tìm kiếm một chủ đề, sau đó lọc các trang có nhiều tên miền giới thiệu (liên kết các trang web).

Tìm kiếm thứ gì đó bạn có thể cải thiện, sau đó xuất bản thứ gì đó thậm chí còn tốt hơn. Sau đó, bạn có thể cắm URL vào Ahrefs ’Site Explorer, tìm tất cả các liên kết ngược của nó từ báo cáo Liên kết ngược và liên hệ với những người đó.

Theo đuổi các liên kết của đối thủ cạnh tranh

Hiểu cách đối thủ cạnh tranh đang thu hút các liên kết ngược là cách tốt nhất để tạo chiến lược xây dựng liên kết. Nếu bạn có thể tìm thấy các mẫu trong hồ sơ liên kết của họ, bạn biết chiến thuật xây dựng liên kết nào có thể là hiệu quả nhất cho trang web của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy tìm kiếm từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu trong Trình khám phá từ khóa của Ahrefs và cuộn xuống phần tổng quan về SERP. Tìm một trang tương tự như trang của bạn và có nhiều tên miền giới thiệu (liên kết các trang web).

Nếu chúng tôi làm điều này cho “kiến thức cơ bản về SEO”, chúng tôi sẽ thấy rất nhiều trang có rất nhiều liên kết ngược.

Sau đó, nếu chúng tôi nhấp qua báo cáo Liên kết ngược cho một trong các trang, chúng tôi có thể tìm kiếm xu hướng giữa các liên kết ngược của nó.

Trong trường hợp này, có vẻ như có khá nhiều liên kết từ các hướng dẫn viết blog.

Vì vậy, chúng tôi có thể dễ dàng chạy tìm kiếm trong Content Explorer để tìm thêm hướng dẫn về cách viết blog, sau đó liên hệ với tác giả của họ và đề xuất bài đăng này như một phần bổ sung cho hướng dẫn của họ.

Kỹ thuật SEO

SEO kỹ thuật là quá trình giúp các công cụ tìm kiếm như Google tìm, hiểu và lập chỉ mục các trang của bạn. Nó có thể khá phức tạp nhưng vì chúng tôi đã đề cập đến những điều cơ bản khi thiết lập một trang web để thành công trong SEO, chúng tôi sẽ không đi sâu hơn ở đây.

Hiện tại, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký tài khoản Công cụ quản trị trang web Ahrefs miễn phí và lên lịch thu thập thông tin thường xuyên trên trang web của bạn. Những lần thu thập thông tin này kiểm tra hơn 100 vấn đề về SEO, bao gồm nhiều vấn đề kỹ thuật phổ biến.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ vấn đề đáng lo ngại hoặc có vẻ kỹ thuật nào trên trang web của mình, hãy đọc hướng dẫn kỹ thuật SEO của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách khắc phục chúng.

Chương IV: Cách theo dõi thành công SEO

Đến giai đoạn này, bạn đã hiểu khá rõ về SEO. Nhưng làm thế nào để bạn đo lường và theo dõi việc thực hiện các nỗ lực của bạn? Câu trả lời rõ ràng nhất là chỉ theo dõi lượng truy cập mà trang web của bạn nhận được từ tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu đang sử dụng Google Analytics, bạn có thể nhanh chóng xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình bằng cách truy cập:

Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập> Kênh> Tìm kiếm không phải trả tiền

Nếu không sử dụng Google Analytics, bạn có thể kiểm tra lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính hiện tại và trong quá khứ trong Site Explorer của Ahrefs.

Nếu con số này tăng lên, thì có lẽ bạn đang làm đúng.

Bạn cũng có thể theo dõi thứ hạng từ khóa trong Rank tracker. Nếu bạn đang xếp hạng # 5 cho từ khóa một tháng và # 1 trong tháng tiếp theo, thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang làm đúng.

Tuy nhiên, mặc dù việc theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thứ hạng không có hại gì, nhưng hai yếu tố này được gọi là chỉ số hư ảo vì chúng thường không có mối quan hệ nào với mục tiêu tiếp thị hoặc kinh doanh tổng thể của bạn.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu theo dõi các chỉ số có tác động thực tế đến hoạt động kinh doanh.

Chương V: Các công cụ SEO miễn phí

Nhiều công cụ SEO chuyên nghiệp có giá lên tới 100 đô la mỗi tháng. Vì đây là hướng dẫn cơ bản về SEO, bạn có thể chưa sẵn sàng đầu tư số tiền đó vào các công cụ SEO mạnh mẽ như Ahrefs. Nhưng không phải lo lắng. Bạn có thể đạt được rất nhiều điều với các công cụ SEO miễn phí.

Dưới đây là một số cách phổ biến giúp ích cho từng khía cạnh của SEO được đề cập trong chương 4.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Google Keyword Planner

Tìm ý tưởng từ khóa độc đáo.

Keyword Generator

Tạo ra hàng trăm ý tưởng từ khóa.

SERP Checker

Kiểm tra tiềm năng lưu lượng tìm kiếm ước tính cho chủ đề dựa trên ba kết quả hàng đầu.

Keyword Difficulty Checker

Kiểm tra điểm Độ khó của Từ khoá (KD) của từ khoá.

Công cụ On-page SEO

Yoast SEO

Thêm thẻ tiêu đề và mô tả meta vào các bài đăng và trang WordPress.

Ahrefs Webmaster Tools

Tìm thẻ tiêu đề, mô tả meta và văn bản thay thế bị thiếu ở bất kỳ đâu trên trang web của bạn.

Các công cụ Link Building

Ahrefs’ Backlink Checker

Xem 100 liên kết ngược hàng đầu đến bất kỳ trang web hoặc trang web nào.

HARO

Nhận cơ hội liên kết hàng ngày. (Về mặt kỹ thuật, đó là một dịch vụ hơn là một công cụ)

Gmail

Gửi email tiếp cận để liên kết các khách hàng tiềm năng. Không cần phần mềm tiếp cận ưa thích.

Các công cụ Technical SEO

Google Search Console

Tìm lỗi phạm vi lập chỉ mục, vấn đề tốc độ trang và hơn thế nữa.

Ahrefs Webmaster Tools

Tìm hơn 100 vấn đề về SEO trên trang web của bạn, bao gồm nhiều vấn đề kỹ thuật.

Kết luận

Mọi thứ ở trên sẽ đóng vai trò là một giới thiệu khá kỹ lưỡng về những điều cơ bản của SEO. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về bốn khía cạnh được thảo luận trong chương bốn, chúng tôi có hướng dẫn cho người mới bắt đầu đối với từng khía cạnh đó.

Dịch từ Ahrefs